ซองดูดออกซิเจน ( Oxygen Absorber ) 

ซองดูดออกซิเจน เป็นซองที่เราพบเห็นได้ง่ายตามบรรจุภัณฑ์ซองขนมหรืออาหาร จะมีลักษณะเป็นซองเล็ก ๆ อยู่ในบรรจุภัณฑ์ อีกทั้งยังมีประโยชน์ในการใช้งานมากมายไม่ว่าจะเป็นช่วยรักษาสี กลิ่น รส ช่วยป้องกันไม่ให้เหม็นหืน ป้องกันเชื้อรา อีกทั้งการใช้ซองดูดออกซิเจนไม่จำเป็นที่ต้องลงทุนซื้อเครื่องซีลสุญญากาศ เครื่องอัดไนโตรเจน รวมถึงช่วยลดต้นทุนในการซื้อสารกัดหืน สารกันเชื้อราอีกด้วย

ซึ่งซองดูดออกซิเจนนั้นเป็นซองที่มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค และบทความนี้ All Print OK ก็จะพาทุกคนนั้นไปทำความรู้จักกับซองดูดออกซิเจนให้มากขึ้นว่า ซองดูดออกซิเจนนั้นคืออะไร เป็นอันตรายต่อร่างกายมากน้อยแค่ไหน พร้อมกับบอกเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องมีการใช้ซองดูดออกซิเจน ?

ซองดูดออกซิเจน คืออะไร 

ซองดูดออกซิเจน คือ ซองที่ใช้ดูดออกซิเจนภายในถุงบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยยืดอายุของสินค้าให้สามารถอยู่ได้นานมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าแรง ค่าน้ำ ค่าไฟ ทำให้เรานั้นสามารถผลิตขนมได้ครั้งละมาก ๆ และยังทำให้ผู้บริโภคนั้นเกิดความพึงพอใจในขนมหรืออาหารที่มีดีมีคุณภาพปลอดภัย และมีความสดเหมือนออกจากเตาใหม่ ๆ

การใช้งานซองดูดออกซิเจนเหมาะสำหรับอาหารจำพวกที่ต้องการคงความนุ่ม หอม สี กลิ่น เช่น เบอเกอรี่ ขนมเปี๊ยะ โมจิ เค้ก ธัญพืช อาหารทอด ถั่วทอด ถั่วอบ ถุงใส่กาแฟ เนื้อสัตว์แปรรูป หรืออาหารสัตว์ ในส่วนของวัตถุส่วนผสมในซองดูดออกซิเจนจะมีลักษณะเป็นสีขาว หากแกะดูภายในก็จะเห็นเป็นผมหรือแผ่นสีดำ ๆ มีทั้งแบบที่ผสมผงเหล็กและไม่ผสมผงเหล็ก และด้วยวิธีการผลิตแบบสมัยใหม่จึงทำให้ซองดูดออกซิเจนนั้นเป็นแบบ Food Grade เป็นสินค้าที่ควรเก็บให้พ้นจากมือคนชราหรือเด็กเล็ก เพราะคนโบราณนั้นจะชอบคิดว่าซองดูดออกซิเจนนั้นคือผงปรุงรส และอาจจะนำเอาไปปรุงอาหาร

การใช้งานซองดูดออกซิเจน อันตรายหรือไม่

ซองดูดออกซิเจนนั้นเป็นสารที่ไม่สามารถรับประทานเข้าไปได้ และไม่ควรกินเข้าไปอย่างเด็ดขาด !

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ร่างกายของคนเราไม่ควรรับประทานสิ่งเหล่านี้เข้าไปนั่นเอง แม้ว่าตัวของซองดูดออกซิเจนจะผลิตมาจากวัสดุ Food Grade ก็ตาม

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วัสดุ Food Grade ( ฟู้ดเกรด ) คืออะไร เพราะอะไรถึงสำคัญกับการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร

ซองดูดออกซิเจน Oxygen Absorber

ทำไมต้องใช้ซองดูดออกซิเจน

เพราะออกซิเจนในอากาศนั้นมีส่วนในการทำให้สีของขนมหรือคุณภาพอาหารนั้นเปลี่ยนสีไป อาจจะเกิดสีคล้ำลง ซีดจาง หรือในบางกรณีอาจจะมีจุดสีน้ำตาล ทำให้อาหารหรือขนมนั้นมีสีที่ไม่น่ารับประทาน อีกทั้งการใช้ซองดูดออกซิเจนยังทำให้อาหารขนมในซองฟอยล์ หรือถุงบรรจุภัณฑ์สามารถอยู่ได้นานขึ้น ช่วยป้องกันการเกิดและการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ซองดูดออกซิเจนยังสามารถช่วยป้องกันการเหม็นหืนจากขนมได้เป็นอย่างดี เพราะตัวซองดูดออกซิเจนนั้จะดูดออกซิเจนจากบรรจุภัณฑ์ทำให้ไม่เกิดการเหม็นหืนนั่นเอง

📄 คลิกดูประเภทซองฟอยล์แบบต่าง ๆ

วิธีใช้ซองดูดออกซิเจน

1.เปิดลังเพื่อเอาซองดูดออกซิเจนออกมา

2.แกะซองดูดออกซิเจนออกจากแพ็ค

3.นำซองดูดออกซิเจนใส่ไว้กับบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ซองฟอยล์ ถุงซิปล็อค

4.เปิดปากถุงอาหารหรือซองขนม

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ผลิตขนมอบกรอบขาย ใช้ถุงบรรจุภัณฑ์แบบไหนดี และเหมาะสมมากที่สุด มีมาแนะนำ !

นิยมใช้ซองดูดออกซิเจนกับสิ่งไหนบ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้ซองดูดออกซิเจนกับอาหารที่ต้องการคงความนุ่ม หอม สี กลิ่น และความสดใหม่เอาไว้เช่น

 • 1.ขนมปัง
 • 2.ขนมเปี๊ยะ
 • 3.กาแฟคั่วบด
 • 4.เมล็ดกาแฟคั่ว
 • 5.เต้าส้อ
 • 6.โมจิ
 • 7.ไดฟูกุ
 • 8.เค้ก
 • 9.ธัญพืช
 • 10.เนื้อสัตว์แปรรูป
 • 11.อาหารสัตว์
 • 12.อาหารทอด
 • 13.สาหร่ายอบกรอบ
 • 14.ผลไม้อบแห้ง
 • 15.มะพร้าวอบแห้ง

ซองดูดออกซิเจน ราคา เท่าไหร่

ซองดูดออกซิเจนในปัจจุบันนี้นั้นก็มีให้เลือกซื้ออยู่หลากหลายราคามีตั้งแต่ราคาถูกจนถึงราคาแพง และในร้านที่จำหน่ายแต่ละร้านนั้นก็จะมีเรทราคาที่แตกต่างกันออกไปไม่มากนัก อีกทั้งยังมีซองดูดออกซิเจนทั้งของจริงและของปลอม ผู้ซื้อจึงต้องเลือกซื้อซองดูดออกซิเจนที่มีสัญลักษณ์หรือเครื่องหมาย อย. เพื่อความปลอดภัยของลูกค้า

ซองดูดออกซิเจน ซื้อที่ไหน

ในปัจจุบันนี้ก็มีช่องทางในการซื้อขายสินค้าที่มากกว่าขึ้น ไม่จะเป็นทางช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Facebook , Line , Web , Shopee , Lazada เป็นต้น ช่องทางเหล่านี้นั้นล้วนแต่เป็นช่องทางที่มีซองดูดออกซิเจนขายอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะได้สินค้าที่เป็นของปลอม จึงต้องมีการเลือกร้านที่จะซื้อเป็นอย่างดีก่อนซื้อ นอกจากนี้แล้วก็อาจจะมีขายตามร้านขายอุปกรณ์ทำเบอเกอรี่ต่างๆ

ก็จะเห็นได้ว่าซองดูดออกซิเจนนั้นมีความจำเป็นอย่างมากในการใส่ในถุงบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการคงความสดของขนมหรืออาหาร อีกทั้งยังช่วยคงความหอม นุ่ม เพิ่มความน่ากินของอาหารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็อย่าลืมเลือกซื้อซองดูดออกซิเจนจากร้านจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือกันด้วยนะคะ เพราะไม่ว่ายังความสะอาดและปลอดภัยของขนมนั้นต้องมาเป็นอันดับแรกค่ะ

หากท่านไหนที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผลิตซองฟอยล์ ถุงบรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุอาหาร ก็สามารถสอบถามข้อมูลการผลิตจากโรงงานผลิตซองฟอยล์ หรือ โรงงานผลิตถุงซิปล็อค ของเราได้เช่น เรารับผลิตบรรจุภัณฑ์จำนวนน้อยแบบไม่มีขั้นต่ำ เริ่มต้นแค่เพียง 1 ชิ้นเท่านั้น !

รับผลิตซองฟอยล์ แบบไม่มีขั้นต่ำ

รับออกแบบ สกรีน ผลิต ถุงฟอยล์ ซองฟอยล์ สั่งพิมพ์จำนวนน้อยได้ เริ่มต้น 1 ชิ้น ฟรีค่าบล็อก และค่าเพลท

——-
ช่องทางการติดต่อเรา All Print OK
ดูช่องทางการติดต่อทั้งหมด : www.allprintok.co.th/contact
Line@ : @allprintok
Facebook Page : Allprint OK
Facebook Messenger : Allprint OK
โทรติดต่อ : 0823491771