สารดูดออกซิเจน

การใช้งานสารดูดออกซิเจน นั้นเป็นสารที่เหมาะสำหรับใส่ไว้ในบรรจุภัณฑ์ของอาหารจำพวกอาหารทอด เนื้อสัตว์แปรรูป อาหารสัตว์ อาหารแห้ง ธัญพืช หรืออาหารที่ต้องการยืดอายุให้สามารถอยู่ได้นานขึ้น นอกจากสารดูดออกซิเจนนั้นจะสามารถยืดอายุของอาหารได้แล้วก็ยังสามารถช่วยทำให้ขนมหรืออาหารนั้นไม่มีกลิ่นเหม็นหืน ช่วยทำให้ขนมหรืออาหารนั้นมีความคงที่ไม่ว่าจะกลิ่น สี รวมถึงความสดใหม่ บทความนี้ All Print OK ก็เลยจะพาทุกคนนั้นไปทำความรู้จักกับสารดูดออกซิเจนให้มากขึ้น ว่าสารดูดออกซิเจนนั้นคืออะไร หากรับประทานเข้าไปจะเป็นอันตรายต่อร่างกายไหม และมีวิธีการใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภค

สารดูดออกซิเจน คืออะไร ?

สารดูดออกซิเจน คือ สารที่มีคุณสมบัติที่สามารถดูดซับออกซิเจน โดยตัวสารดูดออกซิเจนนั้นก็จะทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ทำให้ออกซิเจนลดลง อีกทั้งสารดูดออกซิเจนนั้นเป็นสารที่นิยมใช้ในใส่ไว้ในซองอาหาร ให้ดูดซับออกซิเจนในถุงบรรจุภัณฑ์เพื่อช่วยให้อาหารนั้นสามารถอยู่ได้นานขึ้น เพราะอากาศหรือออกซิเจนนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์นั้นเปลี่ยนสีและมีกลิ่น จึงมีการนำเอาสารดูดออกซิเจนมาผลิตเป็นซองดูดออกซิเจน เพื่อนำมาใช้ใส่ไว้ในบรรจุภัณฑ์อาหาร

สารดูดออกซิเจน ผลิตมาจากอะไร

วัตถุที่นำมาผลิตสารดูดออกซิเจน นั้นก็จะประกอบไปด้วย ผงเหล็กน้ำ ถ่านกัมมันต์ เกลือแป้ง โดยผงเหล็กน้ำนั้นจะมีองค์ประกอบของเหล็กและออกซิเจน เมื่อทั้งสองอย่างผสมรวมกันก็จะทำให้มีประสิทธิภาพ เกิตัวเร่งปฏิกิริยา ช่วยกันน้ำ จึงนิยมใช้ในเครื่องสำอางและกระบวนการทางธรณี ส่วนถ่านกัมมันต์หรือคาร์บอนกัมมันต์นั้น เป็นถ่านที่ต้องผ่านกระบวนการกระตุ้นด้วยสารเคมีหรือวิธีทางกายภาพเพื่อให้ถ่านเกิดรูพรุนเพื่อให้ช่วยในการดูดซับ ต่อมาเกลือแป้งหรือเกลือแกง เป็นเกลือที่มีบทบาทต่อความเค็มของทะเลและมหาสมุทร โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้ในการทำเป็นเครื่องปรุงรสและใช้ในการถนอมอาหาร

คลิกอ่านเพิ่มเติม​ : ผลิตขนมอบกรอบขาย ใช้ถุงบรรจุภัณฑ์แบบไหนดี และเหมาะสมมากที่สุด มีมาแนะนำ !

ซองดูดออกซิเจน Oxygen Absorber

สารดูดออกซิเจน อันตรายไหม

สารดูดออกซิเจนนั้นถือเป็นสารที่ไม่สามารถรับประทานได้ แต่หากรับประทานเข้าไปก็ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกเช่นกัน เพราะสารดูดออกซิเจนนั้นไม่มีแก๊สและสารเจือปนที่จะทำให้เกิดอันตรายขึ้นกับร่างกาย

วิธีใช้งานสารดูดออกซิเจนให้ปลอดภัย

1.ทำการตรวจบรรจุภัณฑ์ที่จะใช้ให้ดี เช่น ซองฟอยล์ ถุงซิปล็อค หรือซองลามิเนต ว่ามีรอยรั่วตรงไหนก่อนจะบรรจุอาหาร

2.ตรวจสอบซองสารดูดออกซิเจนว่ามีรอยรั่วหรือเปียกตรงไหน หากซองดูดออกซิเจนรั่วหรือเปียกให้เปลี่ยนไปใช้ซองใหม่ทันที

3.ใส่ซองดูดออกซิเจนลงในถุงบรรจุภัณฑ์ จากนั้นเปิดปากถุงด้วยรอยซีนที่มีความหนาตั้งแต่ 5 มล.

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ถุงลามิเนต ซองลามิเนต คืออะไร เหมาะกับการบรรจุแบบไหน เป็นอันตรายต่อการใช้งานหรือไม่

สารดูดออกซิเจน ราคา เท่าไหร่

ราคาของสารดูดออกซิเจนในปัจจุบันนี้นั้นก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไปไม่มากนัก อีกทั้งยังมีให้เลือกซื้ออีกมากมายหลายยี่ห้ออยู่ที่จะอยู่ซื้อยี่ห้อไหน แต่ก่อนที่จะซื้อนั้นก็ต้องเลือกร้านและพิจารณาให้ดีก่อนทำการซื้อ เพราะในบางร้านนั้นก็อาจจะนำของที่ไม่มีคุณภาพและอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายมาขายก็ได้ ซึ่งผู้ซื้อจึงควรพิจารณาเลือกซื้อจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ

ก็จะเห็นได้ว่า สารดูดออกซิเจนนั้นเป็นสารที่พบเห็นได้ง่ายในถุงขนม หรืออาหารจำพวกธัญพืช เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยดูดซับออกซิเจนที่อยู่ภายในถุงให้ธัญพืชนั้นคงความหอมไม่เหม็นหืน นอกจากนี้ผู้ซื้อก็อย่าลืมเลือกซื้อสารดูดออกซิเจนจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือกันด้วยนะคะ เพื่อจะได้มั่นใจได้ว่าสารดูดออกซิเจนที่ซื้อมานั้นมีความปลอดภัย และถึงแม้สารดูดออกซิเจนจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่ก็ไม่ควรที่จะรับประทานเข้าไปอีกด้วยเช่นกัน

หากท่านต้องการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารโดยใช้วัสดุ Food grade ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ All Print OK ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการผลิตถุงบรรจุภัณฑ์ทุกรูปแบบ เพื่อให้ท่านได้รับบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพไปใช้งานโดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย 😊

รับผลิตซองฟอยล์ แบบไม่มีขั้นต่ำ

รับออกแบบ สกรีน ผลิต ถุงฟอยล์ ซองฟอยล์ สั่งพิมพ์จำนวนน้อยได้ เริ่มต้น 1 ชิ้น ฟรีค่าบล็อก และค่าเพลท

——-
ช่องทางการติดต่อเรา All Print OK
ดูช่องทางการติดต่อทั้งหมด : www.allprintok.co.th/contact
Line@ : @allprintok
Facebook Page : Allprint OK
Facebook Messenger : Allprint OK
โทรติดต่อ : 0823491771