ฟิล์มหด

            หากกล่าวถึงคำว่า “ ฟิล์มหด ” ผู้คนส่วนใหญ่นั้นน่าจะไม่รู้จักวัสดุชิ้นนี้ รวมถึงหลาย ๆ คนก็อาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน ก็เนื่องจากว่าเป็นวัสดุที่ใช้เฉพาะในวงการ ผู้คนทั่วไปจึงไม่ทราบว่าคืออะไร และมีไว้เพื่อจุดประสงค์ใดนั่นเอง ซึ่งใช้ในวงการการผลิตและอุตสาหกรรมเท่านั้น ผู้ที่มีผลผลิตมักจะใช้วัสดุนี้ หากว่าคุณต้องการทราบข้อมูลของวัสดุชิ้นนี้ เพื่อใช้ประกอบการผลิตหรือธุรกิจอุตสาหกรรม เราก็ขอแนะนำให้คุณทราบคร่าว ๆ ก่อนนำไปใช้ ดังนี้

ฟิล์มหด (Shrink Film) คืออะไร

ฟิล์มหด (Shrink Film) คือ แผ่นพลาสติกที่เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ผลิต หรือผู้ที่ทำงานอยู่ในวงการอุตสาหกรรมการผลิต เป็นสิ่งที่ใช้สำหรับการห่อหุ้มภาชนะหรือสินค้าได้เป็นอย่างดี เพื่อให้ง่ายต่อการขนส่งหรือเพื่อป้องกันสินค้า ไม่ให้มีฝุ่นหรือไม่ให้เสียหายนั่นเอง เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นจะมีความสะอาด ปลอดภัยอย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ผู้ผลิตสินค้าหรือผู้ที่ประกอบธุรกิจโรงงานจำนวนมากมักจะนำ Shrink Film มาใช้ห่อหุ้มสินค้าก่อนที่จะนำออกจำหน่ายไปยังผู้บริโภคนั่นเอง

ลักษณะของฟิล์มรัดหด

ฟิล์มหดนั้นผลิตมาจากพลาสติกที่ชื่อว่าพอลิไวนิลคลอไรด์และพอลิเอทิลีน ที่มีความหนาแน่นต่ำ โดยในขณะที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการผลิต โมเลกุลภายในตัวพลาสติกนั้นจะค่อย ๆ ถูกจัดเรียง เพื่อให้สามารถหดตัวลงได้เมื่อถูกความร้อนนั่นเอง ซึ่งทำให้สามารถขึ้นรูปได้ตามต้องการ แล้วจึงสามารถนำมาใช้เป็นหีบห่อบรรจุภัณฑ์หรือสิ่งของต่าง ๆ ได้นั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีประเภทต่าง ๆ หลากหลาย ที่แบ่งตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานอีกด้วย สำหรับประเภทของฟิล์มรัดหด แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

ประเภทของฟิล์มหด

1. ฟิล์มหดเนื้อขุ่น

สำหรับลักษณะของฟิล์มหดเนื้อขุ่นนั้น หลังจากที่ถูกความร้อนแล้วตัวฟิล์มจะหดตัว โดยหลังจากที่ฟิล์มหดตัวเรียบร้อยแล้ว จากฟิล์มก็จะกลายเป็นผิวสัมผัสที่แข็งแรงและเหนียวมากขึ้น เหมาะสำหรับการใช้ห่อสินค้าที่มีน้ำหนักมาก หรือใช้ในการห่อสินค้าที่มีหลากหลายชิ้นให้อยู่ในกลุ่มเดียวกันนั่นเอง

2. ฟิล์มใสและเงา

ฟิล์มแบบใสนั้นจะใช้สำหรับเพิ่มความน่าสนใจให้กับตัวสินค้าที่เราจะห่อนั่นเอง เพื่อให้สินค้าดูโดดเด่น สวยงาม น่าบริโภคมากยิ่งขึ้นด้วย ถือเป็นตัวช่วยที่ดีมากสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความสะอาดและดูใหม่ให้กับสินค้าของคุณ รับรองว่าเมื่อใช้แล้วจะทำให้สินค้าดูเรียบร้อยขึ้นอย่างแน่นอน อีกทั้งยังมีความทนทานปานกลางอีกด้วย

ฟิล์มหดใช้ทำอะไรได้บ้าง

1. ใช้ฟิล์มหดสำหรับการแพคสินค้า

แน่นอนว่าคุณสมบัติที่ชัดเจนที่สุด ก็คือ เหมาะสำหรับการนำมาให้แพคสินค้าที่พร้อมส่งไปยังสถานที่จำหน่าย นั่นเอง เพราะจะสามารถป้องกันความเสียหายจากการขนส่งได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งสิ่งที่สำคัญ ผู้ผลิตควรเลือก ฟิล์มรัดหด ประเภทเนื้อขุ่น เพื่อให้สามารถป้องกันหรือห่อหุ้มสินค้าได้ดียิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ ไม่ว่าจะขนย้ายสินค้าที่ผลิตแล้วไปส่งที่ใดก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้ว

2. ใช้ฟิล์มหดเพื่อแสดงให้เห็นสินค้าภายในอย่างชัดเจน

หากคุณต้องการทำบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยให้สินค้าภายในดูโดดเด่น ชัดเจน มองเห็นได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ก็ควรเลือกใช้วัสดุที่เป็นประเภทฟิล์มที่ใสและและมีความแวววาว เพราะจะช่วยให้คุณมองเห็นสินค้าได้ชัดเจนทันที

อีกทั้งถ้าเป็นอาหาร หรือของสำหรับรับประทาน ก็จะยิ่งทำให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าทางผู้ผลิตนั้นค่อนข้างใส่ใจผู้ที่ซื้อสินค้าจากบริษัทด้วยนั่นเอง ดังนั้นนี่จึงเป็นวัสดุที่เหมาะสมที่สุดในการห่อสินค้าเพื่อเน้นความสวยงามแน่นอน

3. ใช้ฟิล์มหดสำหรับการทำฉลากติดขวดน้ำ

นอกจากการใช้ห่อหุ้มอาหารหรือสิ่งของที่ต้องการผลิตและส่งออกไปจำหน่ายให้ผู้บริโภคแล้ว ฟิล์มนี้ก็ยังสามารถนำมาใช้ทำ ฉลากน้ำดื่ม ได้อีกด้วย ที่บริเวณข้างขวดจะมีฉลากบอกข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นส่วนที่สำคัญของขวดน้ำเลยทีเดียว โดยฉลากนั้นจะไม่หนา แข็ง หรือเหนียว ดังนั้น วัสดุที่จะใช้ในการทำฉลากขวดน้ำ ก็คือ ฟิล์มหดแบบอ่อน ที่มีลักษณะใสและความเงาแวววาวนั่นเอง จึงเหมาะใช้เป็นหีบห่อแบบใสหรือฉลากสินค้านั่นเอง

เมื่อคุณอ่านบทความนี้จบ คุณคงทราบกันแล้วว่า ฟิล์มหด นั้นคืออะไร ผลิตมาเพื่อวัตถุประสงค์ใด และเหตุใดผู้คนทั่วไปส่วนมากนั้นอาจจะไม่เคยพบเห็น อีกทั้งยังไม่เคยใช้งานเพื่อเก็บรักษาสิ่งของหรือสินค้าที่ต้องการส่งออกไปจำหน่ายด้วยนั่นเอง  นั่นเพราะว่าอุปกรณ์อย่างนี้มีวัตถุประสงค์ที่เฉพาะตัวและเหมาะกับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญที่จะใช้งานมากกว่า ดังนั้น จึงทำให้ผลิตภัณฑ์นี้มีใช้ในวงการอุตสาหกรรมการผลิตเท่านั้น หากว่าคุณต้องการผลิตสินค้าและต้องการหีบห่อที่มีความเหมาะสม ฟิล์มหดเหล่านี้สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณได้ไม่ยากเลย!

LINE-LOGO TEL-LOGO