ออกแบบฉลากขวดน้ำ

การออกแบบฉลากขวดน้ำดื่ม สำหรับผู้ที่ต้องการดำเนินธุรกิจประเภทเครื่องดื่มต่าง ๆ การทำฉลากขวดน้ำ ก็เป็นเหมือนเครื่องหมายการค้าของผู้ที่ต้องการ ผลิตน้ำดื่มเป็นของตนเอง เพื่อให้ได้ขวดน้ำ และ ออกแบบฉลากขวดน้ำ ที่มีคุณภาพดี ดึงดูดสายตาของคนได้มากที่สุด ในบทความนี้ All Print OK จะพาไปดูข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบฉลากน้ำดื่มกันค่ะ ว่าถ้าต้องการออกแบบ ฉลากน้ำดื่ม นั้นควรมีการออกแบบอย่างไรดี ถึงจะเหมาะสมมากที่สุด

เนื้อหาสารบัญการออกแบบฉลากขวดน้ำ ซ่อน

ออกแบบฉลากขวดน้ำ อย่างไรดี

1.แสดงรายละเอียดของน้ำดื่ม

 การจัดทำหรือออกแบบฉลากขวดน้ำ หรือที่เรามักจะเห็นเมื่อซื้อขวดน้ำหรือเครื่องดื่มมา เป็นใบที่แสดงข้อมูลที่น่าสนใจและครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นชื่อเครื่องหมายทางการค้า รายละเอียดของสินค้า โลโก้ ช่องทางในการติดต่อ เป็นต้น  ยิ่งแสดงรายละเอียดได้มาก ก็จะทำให้สินค้าดูน่าสนใจ รวมถึงสามารถทำให้กลุ่มเป้าหมายหรือผู้ซื้อนั้นเกิดความประทับใจได้มากขึ้นด้วย

2.ป้องกันสินค้าหรือผลิตภัณฑ์

การออกแบบฉลากขวดน้ำดื่ม นอกจากจะแสดงรายละเอียดข้อมูลที่ผู้บริโภคที่ต้องการแล้ว การเลือกบรรจุภัณฑ์สำหรับการทำหรือการออกแบบฉลากขวดน้ำ ตัวบรรจุภัณฑ์ และฉลากติดขวดก็ควรที่จะปกป้องสินค้าด้วยเช่นกัน โดยควรเลือกฉลากน้ำดื่มที่มีความแข็งแรง ไม่บางมากจนเกินไป เพราะถ้าหากบาง จะสามารถฉีกขาดง่ายหรือหลุดออกจากกันง่ายจนเกินไป ทำให้ฉลากน้ำดื่มเกิดความเสียหายหรือดูไม่มีคุณภาพได้ด้วย จึงต้องคัดเลือกหรือคัดสรรวัสดุในการทำฉลากของขวดน้ำให้ดูดี และแข็งแรงด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ฟิล์มหด (Shrink Film) คืออะไร ใครคิดจะทำฉลากน้ำดื่มต้องรู้ !

3.ประเภทของการพิมพ์ฉลาก

ในการออกแบบฉลากขวดน้ำดื่มการเลือกประเภทของฉลากนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการพิมพ์ฉลากมากเลยทีเดียว โดยการพิมพ์ฉลากน้ำดื่มนั้นมีหลากหลายประเภท ทั้งการพิมพ์แบบดิจิตอล การพิมพ์แบบออฟเซ็ต การเลือกประเภทของการพิมพ์นั้นส่งผลต่อผลรวมภายนอกได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว ดังนั้นก่อนที่จะพิมพ์ฉลาก ผู้ทำต้องปรึกษาทางร้านและมีความรู้มากเพียงพอก่อนการทำฉลากน้ำดื่ม ตัวอย่างประเภทการพิมพ์ มีดังนี้

  • การพิมพ์แบบสเตนซิล เป็นเทคนิคในการพิมพ์ที่จะเริ่มจากการฉลุลายหรือเจาะรูคร่าว ๆ เอาไว้ก่อนแล้ว จากนั้นเมื่อทำฉลากน้ำดื่มไว้พร้อมแล้ว ก็สามารถนำแม่พิมพ์มาวางบริเวณที่ต้องการพิมพ์ จากนั้นก็นำน้ำหมึกมาลงบริเวณที่เจาะไว้ จะทำให้เกิดตัวอักษรหรือลายต่าง ๆ ตามที่ต้องการ โดยการพิมพ์ในลักษณะนี้ จะพิมพ์ลงวัสดุใดก็ได้
  • การพิมพ์แบบดิจิตอล เป็นรูปแบบการพิมพ์ที่ใช้ระยะเวลาในการพิมพ์สั้นมาก เพราะสามารถสั่งพิมพ์จากทางเครื่องพิมพ์ได้ทันที จึงทำให้การพิมพ์แบบดิจิตอลเป็นที่นิยมนั่นเอง แอบกระซิบบอกว่าในการออกแบบฉลากขวดน้ำ และการพิมพ์ฉลากน้ำดื่ม ก็ควรเลือกการพิมพ์แบบดิจิตอล จะตอบโจทย์ได้ดีกว่าค่ะ
  • การพิมพ์แบบกราเวียร์ พิมพ์โดยการนำหมึกไปใช้กับแม่พิมพ์ ที่เป็นแบบร่องลึก จะช่วยกักเก็บน้ำหมึกเอาไว้ในแม่พิมพ์แต่ละช่องได้เป็นอย่างดี เมื่อนำลงไปพิมพ์ในงานที่มีวัสดุแตกต่างกันไป ก็จะต้องกะน้ำหนักในการพิมพ์และใส่น้ำหมึกให้เท่ากันหรือใส่ตามความเหมาะสม เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความสวยงามนั่นเอง ข้อดี ก็คือ คุณสามารถเลือกพิมพ์ได้หลากหลายสี ตามความต้องการ นอกจากนี้สีที่ถูกพิมพ์ลงไปบนวัสดุต่าง ๆ ก็ยังมีความทนทานสูงอีกด้วย

4.เพิ่มความแปลกใหม่ในดีไซน์

การเลือกดีไซน์ในการพิมพ์ฉลากขวดน้ำ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไม่ควรเลือกเพียงแค่ตัวฉลากมีความสวยงามเท่านั้น แต่ควรจะต้องเพิ่มความแปลกใหม่ในดีไซน์ด้วย เช่น การเลือกสีสันที่มีความสะดุดตา ตัวอักษรบนบรรจุภัณฑ์สามารถมองเห็นได้ง่าย จะช่วยให้โอกาสที่จะมีลูกค้าหรือมีผู้บริโภคมากนั้นสูงขึ้นไปด้วย การออแบบฉลากน้ำดื่มที่ดูมีความแปลกใหม่ สะดุดสายตาสำหรับฉลากขวดน้ำ เป็นสิ่งที่นอกจากจะสวยงามแล้ว อาจจะสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์หรือยี่ห้อของคุณได้อีกด้วย

หากคุณกำลังต้องการสร้างแบรนด์น้ำดื่มเป็นของตัวเอง การออกแบบฉลากขวดน้ำ นั้นก็เป็นอีกหนึ่งกระบวนการสำคัญในกระบวนการผลิตเลยก็ว่าได้ เพราะจะทำให้คุณสามารถแสดงข้อมูลรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ได้อย่างครบถ้วน ว่าแล้วก็อย่าลืมนำเอาการออกแบบฉลากขวดน้ำดื่มที่ทางเรา All Print OK แนะนำไปปรับใช้ในการทำหรือออกแบบฉลากขวดน้ำดูนะคะ รับรองเลยว่าฉลากน้ำดื่มของท่านจะตรงกับความเป็นมาตรฐาน และดึงดูดสายตาของผู้พบเห็นได้อย่างแน่นอน !

—————————————-
ช่องทางการติดต่อ
Line@ : @allprintok
Facebook : Allprint OK

LINE-LOGO TEL-LOGO