พลาสติกชีวภาพ (Bioplastic)

พลาสติกชีวภาพ (Bioplastic) ถือเป็นพลาสติกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์สินค้าก็เลือกผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากพลาสติกชีวภาพ เพราะพลาสติกแบบชีวภาพนั้นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทำให้สามารถย่อยสลายได้ง่ายและรวดเร็ว และนอกจากพลาสติกทางชีวภาพจะสามารถย่อยสลายได้รวดเร็วแล้ว ก็ยังถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์สินค้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วยเช่นกัน

ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับพลาสติกชีวภาพให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีคุณสมบัติอะไร ผลิตจากวัสดุอะไรบ้าง รวมถึงบอกประโยชน์ของการนำพลาสติกชีวภาพมาใช้งานในด้านต่าง ๆ จะมีอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

พลาสติกชีวภาพ (Bioplastic) คืออะไร

พลาสติกชีวภาพ (Bioplastic) คือ พลาสติกที่มีความสามารถในการย่อยสลายได้ เนื่องจากเป็นพลาสติกที่ถูกผลิตขึ้นมาจากวัสดุที่หาได้ง่ายจากธรรมชาติ เช่น พืช แป้ง โปรตีนจากถั่ว ข้าวโพดข้าวสาลี มันฝรั่ง มันสำปะหลัง และนอกจากวัสดุที่ใช้ในการผลิตที่กล่าวไปจะสามารถหาได้ง่ายแล้ว ก็ยังมีราคาถูกเป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน

เมื่อใช้พลาสติกชีวภาพในการผลิตออกมาเป็นบรรจุภัณฑ์ก็จะทำให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบด้วยเช่นกันว่าพลาสติกชีวภาพในปัจจุบันนี้นั้น สามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 3 กลุ่ม ได้แก่ พลาสติก Biobased ที่ไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ , พลาสติกชีวภาพที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ และพลาสติกที่ถูกกลั่นจากน้ำมัน สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้นั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พลาสติก PLA (Polylactic Acid) คืออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง เหมาะกับบรรจุภัณฑ์แบบไหน

คุณสมบัติของพลาสติกชีวภาพ มีอะไรบ้าง

1.สามารถย่อยสลายได้ง่าย

เนื่องจากวัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้ในการผลิตพลาสติกชีวภาพ จะเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่ายจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น โปรตีนจากกถั่ว ข้าวโพด หรือมันสำปะหลัง จึงทำให้สามารถทำการย่อยสลายได้เองทางชีวภาพ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

2.ง่ายต่อการรีไซเคิล

อย่างที่เคยกล่าวไปบ่อย ๆ ว่าพลาสติกชีวภาพเป็นพลาสติกที่ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุตามธรรมชาติ ทำให้สามารถย่อยสลายได้ง่าย แต่นอกจากจะย่อยสลายได้ง่ายแล้ว ก็ยังสามารถนำมารีไซเคิลได้ง่ายด้วยเช่นกัน

3.เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะพลาสติกชีวภาพนั้นใช้เวลาในการย่อยสลายตัวเองในเวลาไม่นาน ทำให้ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมบริเวณรอบข้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างเลยก็ว่าได้  

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วัสดุ Food Grade ( ฟู้ดเกรด ) คืออะไร เพราะอะไรถึงสำคัญกับการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร

ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์พลาสติกชีวภาพ มีอะไรบ้าง

 • ถ้วยหรือถาด
 • ฟิล์ม
 • ถุงพลาสติก
 • เม็ดโฟมกันกระแทก
 • แก้วน้ำแบบใช้งานแล้วทิ้ง
 • สารเคลือบกระดาษสำหรับห่ออาหาร
 • ขวดพลาสติกแบบชีวภาพ
 • บรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องสำอาง
 • แคปซูลกาแฟ
 • ถ้วยโยเกิร์ต
 • ถุงสำหรับช้อปปิ้ง
 • กระเป๋าซิป
 • บรรจุภัณฑ์ใส่อาหารแบบยืดหยุ่น
 • แรปห่ออาหาร

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ถุงอลูมิเนียมฟอยล์เก็บความเย็นได้ไหม มีหลักการเก็บความเย็นอย่างไรบ้าง

พลาสติกชีวภาพ ผลิตจากอะไร

1.ข้าวโพด

สำหรับข้าวโพดนั้นเชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย คนส่วนมากนิยมนำไปต้มให้สุกแล้วนำมาทาน ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ข้าวโพด ถือเป็นส่วนประกอบในการผลิตพลาสติกจากธรรมชาติที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

2.มันสำปะหลัง

การนำมันสำปะหลังมาผลิตเป็นพลาสติกทางชีวภาพนั้น ก็เพื่อทำให้พลาสติกทางชีวภาพมีความยืดหยุ่นและเหนียวกว่าปกติ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตพลาสติกทางชีวภาพเลยก็ว่าได้

3.อ้อย

สำหรับอ้อยนั้น หลายคนอาจจะคิดว่าคงสามารถนำไปผลิตเป็นน้ำตาลจากอ้อยได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาให้อ้อยเป็นหนึ่งในส่วนประกอบการผลิตพลาสติกทางชีวภาพด้วยนั่นเอง

พลาสติกชีวภาพ นำมาใช้ประโยชน์ด้านไหนบ้าง

1.ด้านการแพทย์

เช่น ผิวหนังเทียม ไหมละลาย สกรู แผ่นตามกระดูกที่ต้องฝั่งอยู่ตามร่างกายซึ่งสามารถย่อยสลายได้เอง เป็นต้น

2.ด้านบรรจุภัณฑ์

เช่น ขวดน้ำ บรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง ถ้วยโยเกิร์ต ถุงขยะ แรปห่ออาหาร เป็นต้น

3.ด้านการเกษตร

เช่น พลาสติกคลุมดิน กระถามต้นไม้ ถุงเพาะชำ เป็นต้น

4.ด้านเครื่องใช้ไฟฟ้า

เช่น เคสมือถือ ลำโพง คีย์บอร์ด เป็นต้น

5.ด้านเส้นใยสังเคราะห์

เช่น ถุงชา ผ้าอ้อมเด็ก เครื่องกรองกาแฟ ทิชชู่เปียก เป็นต้น

Bioplastic ราคา เท่าไหร่

สำหรับคำถาม พลาสติกชีวภาพ ราคาเท่าไหร่ เชื่อว่าเป็นคำถามที่ได้ยินบ่อยมากๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่าราคาของพลาสติกทางชีวภาพนั้นมีราคาอยู่ที่ประมาณ XX บาท เรียกได้ว่าราคาค่อนข้างสูงอยู่พอสมควรเมื่อเทียบกับราคาของพลาสติกแบบปกติ เนื่องจากกระบวนการผลิตพลาสติกทางชีวภาพนั้นมีราคาใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงนั่นเอง ดังนั้นหากต้องการใช้งานพลาสติกชีวภาพ ก็จะต้องทำการศึกษาให้เข้าใจเกี่ยวกับพลาสติกชีวภาพเสียก่อนนั่นเอง

ก็จะเห็นได้ว่า พลาสติกทางชีวภาพ เป็นพลาสติกที่มีประโยชน์มากมายหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการแพทย์  ด้านการเกษตร หรือด้านบรรจุภัณฑ์ อีกทั้งยังเป็นพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายได้ง่ายเพียงแค่ระยะเวลาไม่นาน เรียกได้ว่าเป็นพลาสติกที่ตอบโจทย์แบรนด์สินค้าที่กำลังอยากสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์สินค้าเป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อพลาสติกชีวภาพมีประโยชน์หรือข้อดี ก็ย่อมมีข้อเสีย ดังนั้นหากมีการใช้งานพลาสติกชีวภาพ ก็อย่าลืมศึกษาหรือทำความเข้าใจเกี่ยวกับพลาสติกชีวภาพให้ดีก่อนใช้งานด้วยเช่นกัน และนอกจากนี้เราก็หวังว่าบทความเกี่ยวกับพลาสติกชีวภาพ คืออะไร มีคุณสมบัติอะไร ที่เราได้นำมาเสนอในบทความนี้ หวังว่าจะสามารถเป็นข้อมูลให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับพลาสติกชีวภาพได้ไม่มากก็น้อย

รับผลิตซองฟอยล์แบบไม่มีขั้นต่ำ

รับออกแบบ สกรีน ผลิต ซองฟอยล์ สั่งพิมพ์จำนวนน้อยได้ เริ่มต้น 1 ชิ้น ฟรีค่าบล็อก และค่าเพลท

——-
ช่องทางการติดต่อเรา All Print OK
ดูช่องทางการติดต่อทั้งหมด : www.allprintok.co.th/contact
Line@ : @allprintok
Facebook Page : Allprint OK
Facebook Messenger : Allprint OK
โทรติดต่อ : 0823491771