Packaging Design คืออะไร

Packaging Design คือ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ให้สอดคล้องกับสินค้าและวัตถุประสงค์ในการใช้งาน โดยการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีนั้นจะต้องคำนึงถึงหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงและขนาด ความสามารถในการปกป้องสินค้า รวมไปถึงความสวยงามและความเป็นเอกลักษณ์ ที่สามารถนำเสนอสินค้าออกมาในรูปแบบที่น่าสนใจ โดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่งได้

อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ก็คือวัสดุที่ใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์ ซึ่งปัจจุบันนั้นมีวัสดุให้เลือกใช้อยู่หลายชนิด เช่น กระดาษ แก้ว หรือโลหะ บวกกับการมีเทคโนโลยีการออกแบบและการผลิตที่พัฒนามากยิ่งขึ้น ก็ทำให้บรรจุภัณฑ์ที่เรารู้จักกันไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่กล่องกระดาษสี่เหลี่ยมเพียงเท่านั้น แต่สามารถออกแบบให้มีรูปแบบต่างๆ ได้ตามความต้องการ

ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (Packaging Design) อย่างไรดี

1. ออกแบบให้เหมาะกับลักษณะของสินค้า

เนื่องจากการออกแบบบรรจุภัณฑ์ นั้นทำเพื่อใช้ในการบรรจุและรักษาคุณภาพของสินค้า ให้สินค้าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มากที่สุดจนถึงมือของลูกค้า ดังนั้นจึงต้องออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับลักษณะของสินค้า โดยดูก่อนว่าสินค้าของธุรกิจนั้นมีลักษณะแบบไหน เช่น เป็นของเหลว ของแข็ง สินค้าที่เน่าเสียได้ หรือเป็นสินค้าที่แตกหักง่าย ฯลฯ จากนั้นค่อยทำการกำหนดรูปทรง ขนาด และเลือกวัสดุที่ใช้ในการทำบรรจุภัณฑ์ ให้สอดคล้องกับสินค้านั้นๆ ของธุรกิจ เพื่อจะได้สามารถบรรจุหรือจัดเก็บสินค้าให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดได้ และสามารถขนส่งได้อย่างปลอดภัย

2. ออกแบบให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า

สิ่งต่อมาที่ต้องคำนึงถึงในการทำ Packaging Design ก็คือการออกแบบให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า โดยธุรกิจจำเป็นจะต้องทำการศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายก่อน เพื่อให้ทราบข้อมูลต่างๆ เช่น ช่วงอายุ เพศ และความชื่นชอบ แล้วค่อยนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้วิเคราะห์และออกแบบบรรจุภัณฑ์ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างตรงจุด นอกจากนี้ยังควรออกแบบให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการใช้งานด้วย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าเพื่อนำไปใช้เอง หรือการซื้อสินค้าเพื่อนำไปเป็นของฝาก ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีหลักในการออกแบบที่แตกต่างกัน

3. ออกแบบให้สอดคล้องกับรูปแบบการขนส่ง

นอกจากบรรจุภัณฑ์จะมีหน้าที่ในการบรรจุและรักษาคุณภาพของสินค้าแล้ว ยังสามารถใช้ในการปกป้องสินค้าไม่ให้เกิดความเสียหายได้อีกด้วย โดยจะต้องออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความแข็งแรงทนทาน สอดคล้องกับรูปแบบการขนส่งและการจัดเก็บได้ดี ซึ่งจะเป็นการช่วยลดแรงกระแทกจากการสั่นสะเทือนระหว่างการขนส่ง และช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายสินค้าได้สะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงบรรจุภัณฑ์บางชนิดยังถูกออกแบบให้สามารถปกป้องสินค้าจากความชื้น และสภาพอากาศภายนอกได้ด้วย ทำให้สินค้าไม่ได้รับความเสียหายในระหว่างการจัดเก็บ และสามารถขนส่งไปยังลูกค้าได้อย่างปลอดภัย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : Packaging คืออะไร แบ่งออกเป็นทั้งหมดกี่ประเภท มีประโยชน์ต่อสินค้าอย่างไรบ้าง

4. ออกแบบให้มีความสวยงามและน่าสนใจ

การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีในปัจจุบันนั้น ไม่ได้คำนึงถึงแค่เรื่องของความแข็งแรง หรือความเหมาะสมกับลักษณะของสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการออกแบบที่มีความสวยงามและน่าสนใจด้วย เนื่องจากธุรกิจที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน ก็มักจะมีลักษณะของสินค้าที่คล้ายคลึงกัน จึงส่งผลให้มีการแข่งขันกันสูงเพื่อแย่งส่วนแบ่งทางการตลาด ซึ่งหากธุรกิจมีบรรจุภัณฑ์ที่มีความโดดเด่น ก็จะเป็นการสร้างความแตกต่างและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า ช่วยให้สามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้เพิ่มมากขึ้น

5. ออกแบบให้สามารถนำเสนอข้อมูลได้ชัดเจน

บรรจุภัณฑ์ถือเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้ามองเห็น และใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้า ซึ่งนอกจากจะต้องออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความสวยงามแล้ว ยังจำเป็นต้องออกแบบให้สามารถนำเสนอข้อมูลต่างๆ ของสินค้าได้อย่างชัดเจนด้วย ไม่ว่าจะเป็นชื่อสินค้า ชื่อแบรนด์ ส่วนประกอบและวิธีการใช้ รวมไปถึงวันหมดอายุของสินค้า โดยบรรจุภัณฑ์ที่ดีจะต้องมีข้อมูลในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ควรวางข้อมูลจนแน่นเกินไป เพื่อให้ลูกค้าสามารถอ่านและเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ในการประกอบธุรกิจไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมใดก็ตาม ก็จำเป็นจะต้องมีแนวทางการนำเสนอสินค้าให้มีความน่าสนใจ เนื่องจากถึงแม้ว่าธุรกิจจะมีสินค้าที่ดีมีคุณภาพ แต่หากไม่มีบรรจุภัณฑ์ที่ดีในการนำเสนอสินค้า ก็อาจจะทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่อยากซื้อสินค้าได้ ดังนั้นธุรกิจจึงต้องให้ความสำคัญในการทำ Packaging Design เพื่อทำให้สินค้าของธุรกิจมีความโดดเด่นและแตกต่างจากของคู่แข่ง ซึ่งจะเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า และดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้ตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบบรรจุภัณฑ์อะไรก็ตาม เช่น ถุงซิปล็อค ซองกาแฟ ซองฟอยล์ ฯลฯ ก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมี Packaging Design ที่ดี เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สินค้าของเรานั้นสวยงาม ฟาด สะดุดเตะตากับลูกค้าของเรามากที่สุดนั่นเองค่ะ

รับผลิตบรรจุภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ ไม่มีขั้นต่ำ

รับออกแบบ สกรีน ผลิต บรรจุภัณฑ์สินค้า เช่น ถุงซิปล็อค ซองฟอยล์ ฯลฯ สั่งพิมพ์จำนวนน้อยได้ เริ่มต้น 1 ชิ้น

——-
ช่องทางการติดต่อเรา All Print OK
ดูช่องทางการติดต่อทั้งหมด : www.allprintok.co.th/contact
Line@ : @allprintok
Facebook Page : Allprint OK
Facebook Messenger : Allprint OK
โทรติดต่อ : 0823491771