ซองฟอยล์

หนึ่งในบรรจุภัณฑ์ที่ถือว่ามีความน่าสนใจอย่างมาก ๆ ก็คือ ซองฟอยล์ นั่นเองค่ะ โดยตัวซองฟอยล์นั้นจะมีลักษณะเป็นซองอลูมิเนียมฟอยล์ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการอย่างมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตสินค้าอะไรก็ตาม ซองฟอยล์มักเป็นบรรจุภัณฑ์เก็บสินค้าชนิดแรก ๆ ที่พวกเขานึกถึงกันค่ะ

ตัวซองฟอยล์เองยังสามารถสั่งพิมพ์ หรือสกรีนรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าตามแบรนด์ ตามยี่ห้อต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งงานพิมพ์สีซองฟอยล์ของแต่ละเจ้าก็จะแตกต่างกันออกไป แต่นั่นไม่ใช้ประเด็นค่ะ เราลองมาดูเหตุผลกันดีกว่า ว่าเพราะอะไร ซองฟอยล์ ถึงได้รับความนิยม และถูกเลือกให้เป็นบรรจุภัณฑ์สินค้าอันดับต้น ๆ

ข้อดีของการเลือกใช้ซองฟอยล์

1. ซองฟอยล์ง่ายต่อการขนส่ง

ซองฟอยล์นั้นมีน้ำหนักเบา ไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดวาง จัดเรียงสินค้าได้ง่าย จึงสะดวกต่อการขนส่ง อีกทั้งยังช่วยประหยัดต้นทุนในการขนส่งได้อีกด้วย ต่อมาจะเป็นเรื่องการกระตุ้นให้เกิดการใช้งานสินค้า ซองฟอยล์ให้ความรู้สึกสะอาด น่าใช้ แพคเกจบางอย่างออกแบบมาได้น่ารักมาก เมื่อรวมเข้ากับซองฟอยล์ จึงทำให้รู้สึกน่าหยิบจับมากเพิ่มขึ้นไปอีก หากสินค้าเป็นอาหารก็จะอยู่ในรูปลักษณ์ที่น่ารับประทาน มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาไปยังสถานที่อื่น ๆ ได้ง่าย ไม่ต้องกลัวฉีกขาด

2. ซองฟอยล์สะดวกต่อการพกพา

อย่างที่บอกว่าซองฟอยล์นั้นมีน้ำหนักเบามาก ๆ แต่ก็ทนทาน ขาดยาก  เหมาะมากสำหรับนำมาบรรจุอาหารหรือสินค้าชิ้นเล็ก ๆ สำหรับใครที่ชอบนำอาหารออกไปทานนอกบ้าน บางครั้งก็ไม่รู้จะบรรจุใส่อะไรถือออกไปนอกบ้านดีโดยที่ไม่ต้องรู้สึกเกะกะ อยากบอกว่าซองฟอยล์ตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว หยิบจับก็ง่าย พกพาได้สะดวก ถือไปไหนก็ได้ทุกที่หรือจะใส่กระเป๋าใส่ถุงไปก็ไม่หนัก ไม่เปลืองพื้นที่

3. ซองฟอยล์ช่วยเก็บรักษาสินค้าได้ดี

สินค้าหลายชนิดโดยเฉพาะในกลุ่มอาหาร เมื่อเปิดรับประทานบ่อย ๆ คุณภาพของสินค้าจะด้อยลงตามไปด้วย สาเหตุก็มาจากการที่อากาศหรือสิ่งแปลกปลอมหลุดรอดเข้าไปนั่นเอง แต่ถ้าใช้ซองฟอยล์มาบรรจุ รับรองว่าช่วยคลายกังวลในเรื่องนี้ลงไปได้มากเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าอาหารจะเหลือมากน้อยแค่ไหน ซองฟอยล์ก็ยังช่วยเก็บรักษาคุณภาพของสินค้าได้ดีกว่ามาก มีโอกาสที่อากาศและสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปได้น้อยลง อายุการเก็บรักษาก็จะยาวนานขึ้นด้วย

4. ใช้ซองฟอยล์ได้กับสินค้าทุกประเภท

ไม่ว่าจะเป็นอาหารปรุงสำเร็จ ขนมอบกรอบ ผักผลไม้หรือสินค้าประเภทอื่นที่ไม่ใช่อาหารก็สามารถใช้ซองฟอยล์มาเป็นบรรจุภัณฑ์ได้เช่นเดียวกัน ไหนจะเรื่องน้ำหนักที่เบามาก ใช้งานก็ง่าย แค่ซองอย่างเดียวก็มีขนาดเล็ก เพราะฉะนั้นต่อให้ซื้อมาตุนเอาไว้เยอะ ๆ ก็ไม่เปลืองพื้นที่ เพราะฉะนั้นจึงตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดี

5. การผลิตซองฟอยล์มีราคาย่อมเยาว์

สำหรับปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องราคา สำหรับผู้ที่กำลังพิจารณาเรื่องการใช้ซองฟอยล์อยู่นั้นก็คงแอบหนักอยู่เหมือนกันว่าราคามันจะสูงจนทำให้ต้นทุนการประกอบธุรกิจพุ่งพรวด ๆ ไปหรือเปล่า ถ้าใครที่กำลังกังวลเรื่องนี้อยู่ ขอบอกไว้เลยว่าสบายใจหายห่วงแน่นอน เพราะว่าซองฟอยล์นั้นมีต้นทุนที่ถูกมากแถมคุณภาพก็ดี สามารถใช้ได้อย่างคุ้มค่า นอกจากนี้ยังมีบางบริษัทที่รับ สกรีนซองฟอยล์ แบบไม่มีขั้นต่ำ ในราคาถูก แถมยังฟรีค่าบล็อกค่าเพลทการพิมพ์อีกด้วย

6. ซอฟอยล์ช่วยยืดอายุของสินค้า

ซองฟอยล์จัดเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ค่อนข้างปลอดภัยและช่วยดูแลรักษาสภาพสินค้าภายในไว้ได้ดี ถ้าหากเป็นอาหารก็จะช่วยป้องกันมดแมลง ความชื้นหรืออากาศภายนอกเข้าไปด้านในได้ ช่วยรักษาคุณภาพของอาหารได้เป็นอย่างดี หากสินค้านั้นไม่ใช่อาหาร ซองฟอยล์ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานสินค้า ช่วยรักษาสินค้าให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้าได้ ลูกค้าก็จะเชื่อมั่นในคุณภาพของแบรนด์เพิ่มขึ้นไปอีก

7. ซองฟอยล์ลดการเกิดปฏิกิริยาระหว่างอาหารกับสิ่งเจือปน

ซองฟอยล์ส่วนใหญ่ออกแบบมาค่อนข้างดี ปากถุงซีลเอาไว้แน่นสนิทและมักจะมีซิปล็อคอยู่อีกชั้นหนึ่งเพื่อเอาไว้ปิดถุงสำหรับรักษาคุณภาพของอาหารเมื่อเปิดถุงรับประทานแล้ว เพราะฉะนั้นถุงฟอยล์จึงเป็นบรรจุภัณฑ์ที่แน่นหนาดีเยี่ยม มีโอกาสที่อากาศหรือสิ่งเจือปนอื่น ๆ จะเข้าไปในบรรจุภัณฑ์ได้ ดังนั้นผู้บริโภคจึงสามารถมั่นใจได้เลยว่าสินค้าหรืออาหารต่าง ๆ ที่บรรจุอยู่ในถุงฟอยล์นั้น จะยังคงมีคุณภาพที่ดี สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย นับว่าเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ดีต่อคนรักสุขภาพเลยก็ยังได้

นอกจากข้อดีทั้ง 7 ข้อด้านบนแล้ว รู้ไหมว่า ซองฟอยล์ ยังมีรูปทรงที่สวยงาม เพราะว่ามันสามารถออกแบบและสั่งผลิตได้ง่ายมาก จะทำให้สวยงามโดดเด่นมากแค่ไหนก็ทำได้ตามใจต้องการกันเลยทีเดียว และนอกจากจะสวยงามคุณภาพดีแล้วซองฟอยล์ยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้าได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ทำไมซองฟอยล์จึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ประกอบการ